Người trẻ luôn có lợi thế trong việc đầu tư vào bản thân và đổi đời

Người trẻ có nhiều lợi thế trong đầu tư và thứ có lợi nhất chính là thời gian tuổi trẻ.

Việc đầu tư từ sớm luôn là yếu tố có lợi

Cụm từ “Độc lập tài chính”, “Tự do tài chính” đang ngày càng trở nên phổ biến với thế hệ trẻ. Một phần không thể thiếu trong kế hoạch độc lập tài chính cần thiết cho người trẻ, bên cạnh quản lý chi tiêu một cách hợp lý, là đa dạng hóa và tăng nguồn thu nhập của mình.

Trong đó, quan trọng nhất là đầu tư để tăng trưởng quỹ tài chính cá nhân của mình.

Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, để tiền đẻ ra tiền đòi hỏi một mindset dài hạn, các kiến thức tài chính cơ bản, và một tầm nhìn thực tế được rèn dũa qua nhiều trải nghiệm.

Ít nhất, người trẻ có nhiều lợi thế trong đầu tư và thứ có lợi nhất chính là thời gian tuổi trẻ. Hơn thế nữa, người trẻ còn có trợ lực rất lớn sau lưng đó chính là “ngân hàng” phụ huynh không lãi suất – không kỳ hạn. Nên nhiều lợi thế là vậy, ngại gì họ không đầu tư, thất bại vẫn có điều kiện để làm lại hoặc rẽ sang nhánh khác.

Tìm hiểu đầu tư cho giới trẻ

Ở Việt Nam, các bạn trẻ có thể đầu tư để tăng trưởng quỹ tài chính cá nhân của mình bằng các cách sau:

  • Gửi tiền ngân hàng, tỷ suất sinh lời bình quân tuy thấp, từ 6% – 8%, nhưng ít rủi ro.
  • Mua trái phiếu doanh nghiệp, tỷ suất sinh lời bình quân 8% – 12%/năm. Tuy vậy các bạn cần có kiến thức và thông tin để mua trái phiếu của các doanh nghiệp vững vàng về tài chính. Đừng mua trái phiếu lãi suất cao, mức 13% – 15%/năm của các doanh nghiệp không tên tuổi, không uy tín vì chúng tiềm ẩn rủi ro.
  • Mua chứng chỉ quỹ đầu tư, tỷ suất sinh lời bình quân 10% – 15%/năm. Các bạn phải có kiến thức và nghiên cứu để mua chứng chỉ quỹ phù hợp với mục đích và khẩu vị đầu tư của mình.
  • Các bạn có thể đầu tư cổ phiếu dài hạn, tỷ suất sinh lợi bình quân có thể đạt 15% – 20%/năm. Tuy vậy các bạn cần phải học kiến thức cơ bản để chọn doanh nghiệp tốt, cổ phiếu tốt. Biết tính giá trị nội tại của cổ phiếu. Biết đa dạng hóa đầu tư, biết loại bỏ cổ phiếu khi nó không còn tốt nữa.

Đây là các cách truyền thống và hợp pháp hoàn toàn tại Việt Nam giúp giới trẻ đầu tư gia tăng thu nhập thụ động cho tương lai của bản thân. Theo kinh nghiệm của mình, những thị trường ”hot” mà người ta đồn thổi nhau gần đây như coin hay forex đã downtrend và rủi ro cực lớn (chính mình là người đã nướng 2500$ vào con Altcoin mấy tháng trước). Hãy lựa chọn thật khôn ngoan.

Tham gia nhiều diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm

Cách để tiếp cận một lĩnh vực mới để tìm hiểu luôn là học hỏi, nhất là qua tài liệu. Thì với môi trường đầu tư cho giới trẻ – tầng lớp cực nhạy với internet công nghệ 4.0 thì các diễn đàn là kênh tham khảo tốt nhất, cô động và nhiều thông tin chọn lọc nhất. 

Trong đó có thể kể đến trang Traderhub, diễn đàn đầu tư hàng đầu Việt Nam dành cho giới trẻ. Hiện tại Traderhub cũng đang tổ chức một cuộc thi viết về đầu tư. Cuộc thi khuyến khích các nhà đầu tư chia sẻ câu chuyện cá nhân, kể các các nhà đầu tư trẻ. Bạn có cơ hội tham gia hoàn toàn miễn phí cũng như có thể mang về giải thưởng lên đến 25 triệu đồng. Trẻ mà, ngại gì không thử!

Thông tin cuộc thi xem Tại Đây